Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (PHUTHOTOURIST)

Khu du lịch sinh thái Vàm Sát

  • Địa chỉ: Tiểu khu 15A, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP.HCM
  • Hotline: 0918135993 - 0947484935
  • Website: www.vamsat.vn

KDLST Vàm Sát nằm trên địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ TP.HCM cách bến phà Bình Khánh khoảng 40km, được hình thành từ một chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ do lực lượng Thanh niên Xung phong thực hiện vào năm 1979. Đến Năm 1999, TP.HCM đã giao Vàm Sát cho Phú Thọ Tourist (nay là Công ty CP DVDL Phú Thọ) quản lý khai thác kinh doanh du lịch. Với sự chuyển đổi này, Vàm Sát đã trở thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Năm 2000, tổ chức UNESCO đã công nhận Rừng ngập mặn Cần Giờ là Khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Và KDLST Vàm Sát (thuộc tiểu khu 15A) thuộc vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này. Nên bên cạnh việc khai thác du lịch để người dân ý có điều kiện tiếp cận hệ sinh thái tự nhiên, Vàm Sát còn làm nhiệm vụ bảo tồn rừng và các giống loài sinh trưởng nơi đây. Chính vì thế, du khách có thể tìm thấy những con cá sấu Xiêm và cá sấu Hoa Cà được nuôi thả sinh trưởng trong đầm lầy tự nhiên, những loài khỉ hoang dã không sợ người lạ, những đàn dơi nghệ thuộc loài quý hiếm trên thế giới sống bầy đàn trong rừng sâu, hay những giống chim ngoài các loài cò, vạc, bìm bịp, bồ nông, bói cá, còn có loài Giang Sen (có tên trong sách đỏ Việt Nam), Cồng Cộc, Nhạn Biển, Diệc sống tự nhiên trên những ngọn cây cao.

Việc đảm bảo được hệ sinh thái tự nhiên trong việc khai thác du lịch, đã đưa Vàm Sát lọt vào danh sách một trong 2 KHU DU LỊCH SINH THÁI BỀN VỮNG CỦA THẾ GIỚI tại Việt Nam danh hiệu được tổ chức Du lịch thế giới (WTO) công nhận vào năm 2003. Và đến năm 2014, Khu Du lịch sinh thái rừng ngập mặn Vàm Sát tiếp tục lọt vào danh sách bình chọn “Thành phố Hồ Chí Minh – 100 điều thú vị”.

20180318-anh-dong-vat-tuan-ran-ra-ngoai-kiem-an-vit-troi-quyet-chien-1
Khi

Khu bảo tồn dơi nghệ

Đầm dơi, hay còn gọi là “Khu bảo tồn Dơi nghệ” là một trong những điểm tham quan thú vị dành cho những du khách thích khám phá đời sống hoang dã.

Đây là giống dơi nghệ thân to bụng vàng, xải cánh có thể đến 1 mét treo vắt vẻo trên những ngọn đước để ngủ ngày sau những chuyến đi ăn đêm. Điều lạ lùng là dơi chỉ tập trung trên một vùng đảo đước nhỏ duy nhất trong đầm, mà không chuyển sang vùng đước bên cạnh dù chỉ cách nhau phần lạch trong đầm với bề ngang chừng vài mét. Nhiều giả thuyết cho rằng vùng đảo này có ảnh hưởng từ trường nên dơi tập trung đông hoặc các nguyên nhân về môi trường khác, đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Tràm chim

Tràm chim Vàm Sát là nơi sinh trưởng của các loài chim hoang dã của vùng Nam bộ. Đây cũng là vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới, nên các loài chim ở đây được bảo tồn nguyên vẹn. Chúng tập trung nhiều nhất là vào mùa chim làm tổ, khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Những con chim sẽ về đây “xây tổ ấm”, sinh con, và tập cho con chúng bay. Nếu đến đây gặp lúc trời mát mẻ, bạn sẽ dễ dàng quan sát chúng trên ngọn cây rừng những giống loài như cò, vạc, bìm bịp, bồ nông, bói cá… chí còn có loài Giang Sen (có tên trong sách đỏ Việt Nam), Còng Cọc, Nhạn Biển, Diệc… Và sẽ tuyệt vời hơn nếu đem theo một chiếc ống nhòm cá nhân, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy cảnh chim mẹ mớm mồi cho con trong những chiếc tổ ấm.

Đầm cá sấu

Khác biệt so với hầu hết các trại nuôi sấu trên địa bàn thành phố nói riêng và cả nước nói chung, cá sấu tại Vàm Sát được nuôi theo mô hình bán hoang dã độc đáo và tự nhiên. Với số lượng kiểm soát tầm 40 con, gồm 2 chủng loại là cá sấu Xiêm và cá sấu Hoa cà, có con gần 100kg. Ở đây, Ban quản lý đã cho phối giống tự nhiên và thu nhặt trứng để ấp có kiểm soát, đảm bảo tỷ lệ nở cá con trên 90%. Du khách cũng có thể trãi nghiệm cảm giác mạnh câu cá sấu trên xuồng điện giữa đầm lầy. Đây là loại thuyền điện được thiết kế lồng sắt xung quanh, và việc của bạn là thả cần câu nhử mồi. Mỗi khi chúng lao lên đớp, đôi hàm răng sắc nhọn vốn được mệnh danh là nỗi khiếp đảm của đầm lầy, va vào nhau phập phập phá nát không gian tĩnh lặng của rừng nguyên sinh, càng tạo nên sự phấn khích cho du khách.

%d bloggers like this: