15 đường số 2, cư xá Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP.HCM
84838650921
vanphong@damsenpark.vn

Festival võ nhạc – Thể dục toàn thành 2019: chính thức khai mạc

Festival võ nhạc – Thể dục toàn thành 2019: chính thức khai mạc

festival võ nhạc

Sáng ngày 12/1/2019, “Festival võ nhạc – Thể dục toàn thành 2019” đã chính thức khai mạc tại CVVH Đầm Sen. Đây là liên hoan võ nhạc lần đầu tiên do Sở Giáo dục Đào tạo TP.HCM, Sở Văn hóa & Thể thao TP.HCM, Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ, Công viên Văn hóa Đầm Sen phối hợp tổ chức.

Festival võ nhạc khai mạc

Ông Dư Hữu Danh – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần DVDL Phú Thọ trao cờ lưu niệm cho các đơn vị

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Nguyên Thục (Trưởng phòng Chính trị tư tưởng Sở GD&ĐT TP.HCM – Phó ban thường trực Giải) chia sẻ: “Trên tinh thần đúng nghĩa là một Festival, chương trình không đặt nặng thành tích thi đấu mà là một ngày hội võ nhạc, thể dục để các em học sinh có dịp thể hiện được tài năng của mình, được học tập giao lưu, hoàn thiện mình… Ban tổ chức mong muốn, Giải Festival võ nhạc, thể dục Aerobic – thể dục cổ động sẽ trở thành giải đấu thường niên vào mỗi dịp chào đón mùa xuân dành cho học sinh thành phố”.

Tranh tài võ nhạc Vovinam

Ngay sau nghi thức khai mạc, bộ môn võ nhạc Vovinam đã khởi động tại khu vực trước sân khấu bè nổi. 31 đội đến từ các trường Tiểu học TP.HCM đã tranh tài với những bài biểu diễn Vovinam theo nhạc. Hội đồng giám khảo đã đánh giá cao sự tập luyện của các em, cũng như sự đầu tư của các trường tham dự.

[foogallery id=”2017″]

 

Vovinam (hay còn gọi là Việt võ đạo) được Bộ Giáo dục Đào tạo chính thức đưa vào hoạt động từ 2018. Trước đó, ý tưởng này từng gây nhiều tranh cãi từ những năm đầu 2010. (tham khảo: báo thể thao văn hóa; hoặc tạp chí thể thao). Tựu chung, những băn khoăn đều xoay quanh lựa chọn giữa bộ môn võ thuật và các môn thể chất khác như bơi lội, bóng đá, bóng chuyền. Trong đó có cả e ngại không đủ huấn luyện viên…

Tuy nhiên, sau nhiều năm nghiên cứu và đào tạo đội ngũ huấn luyện viên, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã áp dụng thành công Vovinam trong học đường. Ban đầu là học võ đơn thuần. Sau đó là đưa âm nhạc vào bài quyền để nội dung học thêm sinh động và gần gũi. Chính vì thế bộ môn võ nhạc ra đời, chinh phục được các bậc phục huynh và các em học sinh.

Muôn sắc màu với Aerobic

Tại khu vực sân khấu Ngôi sao, bộ môn thể dục Aerobic cũng khởi động không kém phần sôi nổi. Trong ngày khai mạc có 20 đội trường Tiểu học tham dự. Đồng phục do các trường tự thiết kế, nên đã đem lại màu sắc sinh động cho buổi thi. Nhìn chung, các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 đã có sự đầu tư tập luyện từ phía nhà trường. Biểu diễn tương đối đều, các động tác dứt khoát, và gọn gàng, được Hội đồng giám khảo đánh giá cao.

[foogallery id=”2044″]

Aerobic (hay còn gọi là thể dục nhịp điệu) là môn thể dục trên nền nhạc nhanh, mạnh với những động tác lặp lại. Khởi đầu từ Gym-jazz hay jazz-dance do bác sĩ Kenneth H. Cooper (Mỹ) phát triển năm 1968. Mục đích nhằm tập luyện giữ thân hình săn chắc.

Đến thập niên 1970, một phụ nữ Mỹ tên Jackie Sorensen đã áp dụng phát minh này vào khiêu vũ. Bà lập ra “Aerobic Dance” đưa khái niệm biến tập luyện thể thao trở thành một vũ điệu. Đến năm 1977, Jane Fonda đã phối hợp nhạc và khiêu vũ vào thể dục, và tạo ra Aerobic ngày nay.

Một nghiên cứu của ĐH Alabama (Mỹ) cho thấy, sau 12 tuần tập luyện, Aerobic cải thiện được sức khỏe cho những người nhiễm HIV. Còn các nhà khoa học Phần Lan đã thử nghiệm 5 năm trên những người tình nguyện mắc bệnh tim mạch bẩm sinh. Kế quả cho thấy nhóm tập luyện Aerobic giảm 16% nguy cơ đột quỵ. Ở những người có tiền sử bệnh tim, nguy cơ này giảm tới 49%.

Theo BTC, liên hoan 2019 có 158 đội đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT, TT Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Mỗi đội có 7 đến 15 thành viên. Mỗi thành viên được tặng 5 vé vào cổng CVVH Đầm Sen để mời người thân tham gia cổ vũ.

Theo kế hoạch, các đội tuyển khối THCS và THPT sẽ tranh tài vào ngày 13/1 và 19/1/2018. Và ngày 20/1/2018 sẽ diễn ra vòng chung kết với sự tranh tài của các đội xuất sắc.

Tags: , , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.