15 đường số 2, cư xá Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP.HCM
84838650921
vanphong@damsenpark.vn

Hơn 1000 bánh chưng lộc cho du khách dâng hương tượng vua Hùng tại Đầm Sen

Hơn 1000 bánh chưng lộc cho du khách dâng hương tượng vua Hùng tại Đầm Sen

tượng vua Hùng Đầm Sen

Dự kiến hơn 1000 bánh chưng dâng tượng vua Hùng sẽ phát lộc cho du khách đến tham dự vào lúc 8 giờ ngày 10/4/2022 tại CVVH Đầm Sen. Chương trình do CVVH Đầm Sen phối hợp cùng các cơ quan đoàn thể Quận 11 tổ chức.

Đây là khu đền tưởng niệm được xây dựng trong khuôn viên vườn hoa Nam tú thượng uyển của CVVH Đầm Sen từ những ngày đầu hình thành. Trước kia là nơi tưởng niệm Hưng Đạo vương. Tuy nhiên, do nhu cầu tín ngưỡng của người dân, đặc biệt là dâng hương ngày lễ quốc tổ, năm 2019, Công viên Văn hóa Đầm Sen đã cải tạo nâng cấp khu vực này thành quảng trường vua Hùng, với 3 điện thờ. Bên phải thờ Hưng Đạo vương, bên trái thờ Trưng nữ vương. Và chính điện là nơi đặt tượng vua Hùng.

tượng vua Hùng

tượng vua Hùng khánh thành năm 2019, tại CVVH Đầm Sen

Tác phẩm tượng 3D vua Hùng cao 1,7 mét được khánh thành vào tháng 4/2019, do Thạc sĩ – điêu khắc gia Phạm Văn Út nghiên cứu thực hiện với công nghệ in Laser 3D. Tác giả đã xây dựng bố cục vua Hùng ngồi trên ngai, cách điệu từ hoa văn trống đồng. Mặt tượng nhìn thẳng thể hiện sự tôn nghiêm. Tay phải nắm chùm bông lúa, ý muốn đề cao một nền văn hóa lúa nước của dân tộc Việt, cho con cháu đời sau phải gìn giữ và tôn vinh. Tay trái để tự nhiên trong tư thế ngồi trao đổi với các Lạc tướng, Lạc hầu. Các hoa văn trang trí trên bộ trang phục, được lấy cảm hứng từ đường nét của nền văn hóa Đông Sơn. Đặc biệt là hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ.

Kể từ 2019 đến nay, cứ đến mồng 10/3 (âm lịch), Công viên Văn hóa Đầm Sen lại tổ chức lễ dâng hương và phát lộc cho người dân cùng du khách tham dự. Trong đó gồm các nghi thức dâng đăng; dâng lễ vật (bánh chưng); đọc chúc văn; tế võ (võ cổ truyền Thành phố); và dâng hương. Hoạt động này được phối hợp tổ chức cùng các cơ quan đoàn thể trên địa bàn quận 11 như Mặt trận tổ quốc, Hội liên hiệp Phụ nữ, Viện Lịch sử dòng họ, đoàn thanh niên.

Số lượng hơn 1000 bánh chưng dự kiến dâng quốc tổ và phát lộc cho du khách được thực hiện từ hội thi gói và nấu bánh chưng. Đồng thời, trong ngày hội này cũng diễn ra các hoạt động đường phố phục vụ người dân tham dự như biểu diễn võ nhạc; nhạc dân tộc; xiếc ảo thuật; cà kheo… Đặc biệt là sân khấu thiếu nhi sẽ biểu diễn vở kịch rối Phù đổng Thiên vương, một sở kịch rối mang tính giáo dục cao về lịch sử các anh hùng dân tộc Việt Nam.

Quảng trường vua Hùng trong ngày giỗ quốc tổ (năm 2019)

Quảng trường vua Hùng trong ngày giỗ quốc tổ (năm 2019)

Quảng trường vua Hùng

Sân hành lễ với sức chứa hàng ngàn người trong ngày đầu tiên ra mắt quảng trường vua Hùng tại Đầm Sen (năm 2019)

tượng vua Hùng

Chánh điện thờ vua Hùng trong ngày giỗ tổ (năm 2019)

Thi nấu bánh chưng dâng cúng tổ (năm 2019)

Thi nấu bánh chưng dâng cúng tổ (năm 2019)

Phát lộc bánh chưng cho du khách đến dâng hương (năm 2019)

Phát lộc bánh chưng cho du khách đến dâng hương (năm 2019)

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.