15 đường số 2, cư xá Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP.HCM
84838650921
vanphong@damsenpark.vn

Những mẫu xe cổ trong Ngày hội xe cổ Sài Gòn lần 2

Những mẫu xe cổ trong Ngày hội xe cổ Sài Gòn lần 2

Ford Fairlane Sunliner

Ngày 6 và 7/4/2019, đã diễn ra Ngày hội Xe cổ Sài Gòn lần 2-2019 tại Đầm Sen. Chương trình do CVVH Đầm Sen cùng CLB Xe cổ Sài Gòn thự hiện. Đã có hơn 100 mẫu xe 4 bánh và 2 bánh quy tụ về đây, trưng bày và giao lưu. Trong những mẫu xe cổ trưng bày, đã có nhiều mẫu xe mới xuất hiện so với năm 2018.

Những mẫu xe cổ độc đáo

Lincoln Continental 1966 (Mỹ)

Đây là mẫu xe thứ 4 của dòng xe siêu sang Lincoln, từng đường dùng cho các Tổng thống Mỹ. Mẫu xe cổ này được trang bị khối động cơ V8-7,57L. Cửa xe được thiết kế theo dạng Suicide (cửa sau mở ngược chiều) độc đáo. Ngoài ra, Lincoln Continental còn có những option hiện đại của năm 1966 như: mui mềm xếp điện; cửa sổ chỉnh điện.

Citroen ID19 (Pháp)

Là mẫu xe nổi tiếng của Pháp, được sản xuất từ năm 1955 – 1975. Mẫu xe cổ này không có nhíp; phuộc nhún; mà dùng hệ thống giảm xóc bằng thủy lực ở 2 bánh sau. Mỗi lần vận hành sẽ bơm hơi lên. Khi tắt máy, bộ giảm xóc sẽ xả hơi ra, và phần đuôi xe sẽ hạ xuống. Đây chính là điểm độc đáo của mẫu xe này. Năm 2007, Citroen ID19 đứng đầu danh sách
Top 10 mẫu xe đẹp nhất mọi thời đại do tạp chí “Sport and Car” bình chọn. Người Pháp cũng xem đây là dòng xe biểu tượng của nước mình.

Mercury Cougar 1968 (Mỹ)

Là một trong những mẫu xe cổ độc đáo của ngày hội xe cổ lần 2 tại Đầm Sen. Chiếc xe này thuộc dòng “Pony car” cơ bắp, của thương hiệu Mercury (Mỹ). Xe được định danh ở phân khúc cao cấp hơn Ford Mustang và thấp hơn Ford Thunderbird. Mẫu xe này xuất hiện lần đầu và mở bán vào ngày 30/9/1966. Thoạt nhìn, người ta có cảm giác đây là chiếc xe không đèn. Bởi bộ đèn của Mercury Cougar 1968 được thiết kế theo kiểu lật mặt. Đồng thời hoạt động theo cơ chế bơm hơi. Khi cần, người lái sẽ nhấn nút trong cabin, và bộ đèn sẽ xuất hiện với “4 mắt” sáng quắc.

Năm 1967, mẫu Mercury Cougar 1968 đã đoạt giải thưởng “Xe phong cách nhất năm 1967 toàn nước Mỹ”. Năm 1968, đạt danh hiệu “Mẫu xe được ưa chuộng nhất 1968” tại Châu Âu, với phiên bản XR-7. Ngoài ra còn một số giải thưởng trong các cuộc đua Nascar Hoa Kỳ. Và được tay đua huyền thoại Dan Gurney điều khiển.

Jeep CJ5 (Mỹ)

Đây là mẫu xe Jeep dân sự (CJ – Civilian Jeep) của hãng AMC. Mẫu xe này ra đời sau khi AMC mua lại hãng Willys (chuyên sản xuất Jeep quân sự). CJ được gỡ bỏ nhiều chi tiết phục vụ quân sự. Đồng thời thêm nhiều cải tiến và nâng cấp, trang bị thêm các tiện ích phục vụ dân sự. Đặc biệt, mẫu CJ5 được thiết kế cao hơn các mẫu Jeep quân sự trước kia. Nên dân chơi Jeep còn gọi là Jeep cao.

Jeep CJ5 được tung ra vào năm 1953 (khi mẫu xe quân sự Jeep CJ-3B vẫn còn đang sản xuất). Nhưng lại bán chạy, khiến CJ5 trở thành mẫu xe Jeep mở đầu cho giai đoạn đa dòng sản phẩm. Ngày nay CJ5 cũng là model còn thấy lưu hành nhiều nhất. Rất nhiều chủ nhân đã mua về để độ lại cho đẹp và theo cá tính riêng.

Jeep A2-M151 (Mỹ)

Dân chơi Jeep còn gọi là Jeep lùn, xe chiến đấu của Mỹ cải tiến từ dòng Willy năm 1951. Chính Bộ Chỉ huy Hậu cần Quân đội Mỹ đã đặt hãng Ford sản xuất Jeep A2-M151. Mẫu xe này có hai biến thể chính là M151 A1 (ra đời năm 1964); và M151 A2 (ra đời năm 1970). Đồng thời trang bị “vũ khí chết người” như: M151 A1C trang bị pháo không giật cỡ 106mm; M151 A1D được trang bị pháo không giật bắn đạn nguyên tử M388; M151 A2 TOW trang bị tên lửa chống tăng điều khiển qua dây dẫn TOW.

Mẫu xe này cũng từng bị ngăn không cho chuyển sang mục đích dân sự như các đời Jeep khác. Nguyên nhân do hệ thống treo cầu sau quá nhẹ với tải trọng. Nên khi vào các khúc cua của cao tốc dễ bị lật. Người ta từng cải tiến hệ thống treo cầu sau của M151 A1, nhưng vẫn chưa thay đổi nhiều. Tới mẫu M151 A2, người ta phải thiết kế lại hệ thống treo phía sau. Và vận dụng dân sự cho tới nay. Tuy nhiên, tại Mỹ, chỉ khi Bộ Quốc phòng Mỹ
thay thế M151 bằng mẫu Humvee, thì những chiếc xe này mới đến tay người yêu xe.

Volkswagen Beetle (Đức)

Là một trong những mẫu xe cổ của Đức triễn lãm tại ngày hội lần 2. Chiếc xe này mang tên Beetle do hãng Volkswagen sản xuất. Beetle còn được được gọi là “con bọ” bởi nó mang dáng dấp con bọ cánh cứng. Đây là mẫu xe được sản xuất theo “đơn đặt hàng” của Hít-Le trong thế chiến thứ hai. Khi đó, để tìm sự ủng hộ của dân chúng, Hitler muốn cho dân Đức có xe hơi.

Năm 1933, Hitler đã gọi kỹ sư Ferdinand Porsche (người sáng lập hãng Porsche về sau) đến khách sạn Kaiserhof tại Berlin (Đức). Hai người bàn về việc sản xuất một mẫu xe nhỏ, 4 chỗ, động cơ bền. Đặc biệt, chiếc xe không dùng nước, mà dùng không không khí làm mát để chạy qua sa mạc. Đồng thời, mức tiêu hao nhiên liệu phải nhỏ hơn 6 lít/100 km. Lý do mà nhà độc tài đưa ra là hầu hết các gia đình Đức thời đó không có gara. Đến cuối những năm 1930, “Beetle” ra đời. Hitler yêu cầu giá xe chỉ dưới 1.000 mark (vào khoảng 250 USD). Đâ là một chi phí quá thấp cho dân chúng Đức.

Mercedes Ponton (Đức)

Ra mắt vào tháng 3 năm 1954, chiếc xe cổ này được đặt tên là “Ponton” do thân xe có dạng hình vuông. Mẫu xe có thiết kế trục xoay độc quyền như chiếc xe đua W196 công thức 1 của hãng Benz. Ponton được sản xuất với 3 phiên bản là sedan, coupe và mui trần. Ngoài những cải tiến khác, chiếc xe còn được trang bị động cơ 6 xi-lanh thẳng hàng. Mặc dù động cơ không thể so sánh với các tiêu chuẩn hiện đại, nhưng cùng một số cải tiến cùng thiết kế vô-lăng nhẹ giúp việc lái xe trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Với phiên bản khởi đầu, Ponton tạo tiền đề để Mercedes phát triển các thế hệ khác của S-Class.

Peugeot 203 (Pháp)

Là mẫu xe cổ thuộc hãng Peugeot nổi tiếng với truyền thống sản xuất ô tô và động cơ xe hơi hàng đầu ở Pháp và Châu Âu. Peugeot 203 ra mắt lần đầu vào năm 1947 tại triển lãm Paris, nhưng phải một năm sau mới được sản xuất do tính thực tế và giá cả của xe khiến phản hồi của khách hàng không tốt. Mãi đến đầu năm 1949, những chiếc 203 đầu tiên mới tới tay khách hàng. Mẫu xe cổ này có thân dạng sedan truyền thống và chịu ảnh hưởng từ chiếc Chevrolet Fleetline Fastback. Peugeot 203 là chiếc ôtô hoàn toàn mới đầu tiên của hãng xe Pháp kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần II. Vào thời bấy giờ, việc sở hữu một chiếc Peugeot khẳng định sự đẳng cấp của những người thành đạt.

Ford Mustang (Mỹ)

So với những mẫu xe cổ khác, Ford Mustang là dòng xe thể thao cơ bắp (Muscle Car) nổi tiếng nhất hãng Ford (Mỹ). Bản concept được lên ý tưởng từ năm 1962 với tên mã là T5-Project, bởi kỹ sư John Najjar (Ông rất hâm mộ chiếc tiêm kích P-51 Mustang trong thế chiến thứ 2 của Mỹ). Ford Mustang ra mắt và bán đại trà lần đầu vào năm 1964 tại hội chợ New York’s world. Ford Mustang có rất nhiều bản như Couple, Fastback, Eleanor, Boss 302, Convertible, Mach 1.

Ford Fairlane Sunliner (Mỹ)

Sản xuất năm 1955, là một trong những mẫu xe cổ sang trọng mang tên Fairlane Sunliner của hãng Ford (Mỹ). Thật khó có thể tả hết những gì về mẫu xe này. Chỉ biết rằng, sau khi Cuba bị Hoa Kỳ đặt lệnh cấm vận thương mại vào năm 1962, mẫu Ford Fairlane Sunliner vẫn tồn tại ở đây. Và trở thành mẫu xe biểu tượng cho sự sang trọng của người dân Cuba. Người ta đã mệnh danh Fairlane Sunliner là “hoàng tử” quyền quý của các mẫu xe cổ.

Các mẫu xe cổ khác

Tags: , , , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.