15 đường số 2, cư xá Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP.HCM
84838650921
vanphong@damsenpark.vn

Độc đáo cá Hải tượng khủng dài gần 2,5 mét ở Đầm sen

Độc đáo cá Hải tượng khủng dài gần 2,5 mét ở Đầm sen

Hồ cá Hải tượng

Hải tượng long là một trong những loài cá nước ngọt có trọng lượng lớn nhất hành tinh. Chúng có nguồn gốc tại lưu vực sông Amazon, Nam Mỹ. Và được xem là “quái vật” nước ngọt.

cá hải tượng

Cá Hải tượng trong tự nhiên (Ảnh: Internet)

 

 

Một trong những điểm đặc biệt ở cá hải tượng là khả năng thở bằng cách đớp không khí bên trên mặt nước. Bên cạnh mang, loài cá này còn “giải nén” oxy từ không khí nhờ sở hữu lớp mao mạch trong cổ họng (chức năng như phổi của động vật trên cạn). Nhờ vậy, cá Hải tượng có thể sống qua mùa nước cạn. Thậm chí trong điều kiện thiếu oxy ở vùng ngập nước Amazon, chúng vùi mình trong bùn đầm lầy và thở bằng miệng. Tuy nhiên, việc hít thở không khí này phải diễn ra 5 – 15 phút một lần.

Cá Hải tượng Đầm Sen

Cá Hải tượng ngoi lên mặt nước để thở (Ảnh: Đầm Sen)

 

 

Cá Hải tượng tại Amazon có thể nặng đến 200kg, dài trung bình 2,5m. Ở Việt Nam hiếm nơi sở hữu những con đạt kích thước này bởi diện tích hồ nuôi và chăm sóc chúng. Và tại TP.HCM, người ta phải làm một hồ cá hải tượng riêng ở Đầm Sen để nuôi 7 con hải tượng dài gần 2,5m (tương đương kích thước những con ở sông Amazon). Ông Dư Hữu Danh (giám đốc CVVH Đầm Sen) cho biết: “7 con cá Hải tượng được nuôi ở khu hồ cá Thủy cung khoảng 25 năm trước. Ban đầu chúng chỉ dài bằng bàn tay. Nhưng khi chúng trở nên quá khổ, Đầm Sen phải cải tạo hồ cảnh vườn lan rừng thành hồ cá hải tượng cả ngàn mét vuông. Từ đó kích thước chúng mới có thể phát triển đến nay”.

Hồ cá hải tượng Đầm Sen

Hồ cảnh của đảo lan rừng Đầm Sen được cải tạo để nuôi cá Hải tượng

 

Theo quan sát tại hồ cá hải tượng Đầm Sen, chúng thường núp dưới những bóng mát. Để gọi chúng lên ăn vào mỗi buổi sáng, nhân viên sẽ dậm chân lên sàn cầu như một ám hiệu. Lập tức 7 con hải tượng khủng sẽ lừ lừ bơi tới rồi trồi lên mặt nước. Điểm thú vị của chúng là cách săn mồi cá sống. Dù bình thường chúng bơi lừ lừ chậm chạp. Nhưng khi xuất hiện con mồi, chúng rượt đuổi với tốc độc nhanh và những cú nhào nổi sóng. Một con chặn đầu, khiến con mồi quay lại, và con kia dùng đuôi quật con mồi choáng váng.

Cá Hải tượng Đầm Sen

Cho cá Hải tượng ăn “điểm tâm”

 

Cách ăn của chúng cũng khác thường. Chúng không đớp mồi, mà há miệng hút con cá tê liệt kia vào miệng, không cách nào chạy thoát. Anh Phạm Tống Quốc Cường (quản lý vườn thú Đầm Sen) cho biết mỗi ngày chúng ăn trên dưới 10kg cá. Do đó một lượng thải ra không nhỏ tích tụ, khiến hồ không thể trong được. Vì vậy việc theo dõi sức của cá cũng không kém phần khó khăn. Anh Cường cho biết: “nếu hồ trong, có thể nhìn thấy được chúng, thì có thể biết tình trạng sức khỏe của cá và có phương pháp chưa trị ngay. Còn không thì chỉ khi thấy chúng “ngửa bụng” là vô phương. Rất may, cho đến nay chưa có sự cố này, do Đầm Sen đã chi rất khá nhiều tiền vào hệ thống xử lý nước thải của hồ để theo dõi, cũng như phục vụ du khách“.

Lọc hồ cá Hải tượng

Nhân viên Đầm sen thường xuyên làm công tác lọc hồ

Cá hải tượng phổ biến ở Việt Nam là 2 loại màu vàng đuôi đỏ và màu đen đuôi đỏ. Dân chơi cá cảnh tin rằng, nuôi chúng sẽ đem lại nhiều vận may, tài lộc, thể hiện đẳng cấp bởi cái tên “Hải tượng long”. Trên thị trường, giá của chúng dựa vào chiều dài. Con từ 10 – 70cm có giá 2 triệu đến hơn 10 triệu đồng. Những con hải tượng lớn thì dựa trên trọng lượng. Con nặng 10kg giá khoảng 20 triệu đồng. Còn những con hải tượng khủng như ở Đầm Sen được cho là vô giá.

Hồ cá Hải tượng Đầm Sen

Cá Hải tượng Đầm Sen dài gần 2,5 m

Theo Tiếp thị Gia đình

 

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.